Cây cà gai leo giải độc và hạ men gan
Cây Cà Gai leo có nhiều tên gọi khác như cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Tên khoa học Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens lour, thuộc họ cà (Solanaceae). Cây mọc hoang nhiều nơi ở nước ta.
Cà Gai Leo là cây nhỏ, phân cành nhiều, cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng, quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.
Bộ phận dùng làm ΤΗUỐС là rễ (thích gia căn), dây (thích gia đằng). Rễ, cành lá và quả thu hái quanh năm, rửa sạch, xắt nhỏ, phơi hay sấy khô, có khi dùng tươi. Thành phần hóa học chính trong rễ cà gai leo có alcaloid, tinh bột, flavonoid; trong dây có alcaloid. Đông y cho rằng cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, có tác dụng tán phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn cắn, hỗ trợ trong điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.
Công dụng của Cà Gai Leo
Chữa viêm gan, xơ gan
Cà Gai Leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Ngoài ra cũng có thể dùng 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt.
Ngăn ngừa viêm gan virus và xơ gan
Qua tìm hiểu được biết, các nhà khoa học Viện Dược liệu Trung ương đã nghiên cứu và chứng minh, cà gai leo quý giá nhất ở hoạt chất Glycoalcaloid, có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ức chế sự sao chép của virus viêm gan, ngăn chặn sự tạo thành sợi collagen, từ đó ngăn ngừa viêm gan virus và xơ gan, cà gai leo còn đặc biệt an toàn, có thể sử dụng lâu dài và không có tác dụng phụ.
Tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan
Để giải độc sau khi uống ᏒƯỢU bia, dùng 100g cà gai leo khô, sắc với 400ml nước còn 150ml, uống trong ngày khi ΤΗUỐС còn ấm. Hoặc 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say ᏒƯỢU uống thay nước. Dùng bài ΤΗUỐС này sẽ nhanh chóng tỉnh ᏒƯỢU, bảo vệ tốt tế bào gan. Cà Gai Leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống ᏒƯỢU chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân, lá cà sẽ nhanh chóng giải ᏒƯỢU. Thậm chí, khi ngâm cà gai leo với cồn, ᏒƯỢU thì chỉ sau một đêm sẽ làm mất một lượng lớn chất cồn trong đó.
Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi
Cây cà gai leo cũng được biết đến là vị ΤΗUỐС chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi: Cà gai leo 10g, dây gấm 10g, thổ phục linh 10g, kê huyết đằng 10g, lá lốt 10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang, liên tục từ 10 – 30 thang.
Tác dụng chống oxy hóa, ức chế một số dòng ung thư
Dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Nó còn chống viêm làm giảm tổn thương do oxy hóa gây ra ở gan, bảo vệ gan.
– Trong nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự về Cà gai leo đã công bố dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo và Glycoalcaloid đều có tác dụng chống oxy hóa có ý nghĩa tương ứng là 47,5% và 38,1%.
– Dịch chiết Cà gai leo cũng đã được chứng minh tác dụng ức chế được một số dòng tế bào ung thư do virut như tế bào ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF), ung thư cổ tử cung…. Ngoài ra, nó còn ức chế được gen gây ung thư do vi rút.
Và còn rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học khác đã chứng minh Cà gai leo chữa bệnh gan rất hiệu quả. Cà gai leo giúp kích thích quá trình tái sinh tế bào gan, chống viêm mạnh, hạ men gan rất tốt.
Từ những kết quả nghiên cứu trên có thể thấy rằng Cà gai leo là một trong những dược lieu được nghiên cứu chuyên sâu và bài bản với những công dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, hạ men gan, giải độc và bảo vệ gan rất hiệu quả.