Tam thất là 1 trong những loại thảo dược thường được dùng để chữa nhiều căn bệnh khác nhau, từ đơn giản tới phức tạp. Vậy đâu là những tác dụng phổ biến của tam thất với sức khỏe?
1. Tam thất là gì?
Tam thất là 1 loại cỏ nhỏ, thuộc họ ngũ gia bì, sống lâu năm. Đặc tính tam thất là cây thảo ưa những nơi có bóng râm và ẩm mát, thường mọc ở trên những vùng núi cao từ 1.500m. Vì vậy, ở Việt Nam, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu… là những nơi xuất hiện nhiều tam thất nhất.
Trong cây tam thất, rễ là bộ phận được dùng để làm thuốc nhiều nhất. Rễ cây tam thất mang thường được mang về rửa sạch, phơi hoặc sấy cho khô, sau đó sẽ phân loại ra rễ củ, rễ nhánh, thân rễ.
Theo hóa học, trong rễ cây tam thất bắc chứa nhiều các nhóm thành phần hóa học, như saponin (4,42–12%), ginsenoside như Rb1, Rb2, Rb3 Rc, Rd, Re, Rg1, Rg2-Rh1 và glucoginsenosid.
Trong rễ cây tam thất có tinh dầu (trong đó có α-guaien, β-guaien và octadecan). Ngoài ra còn có chứa flavonoid, phytosterol (β-sitosterol, stigmasterol, daucosterol), polysaccharide (arabinogalactan: sanchinan A), muối vô cơ. Có axit amin và các nguyên tố như Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất saponin là arasaponin A, arasaponin B…
Còn theo Đông y học cổ truyền, tam thất vị ngọt, hơi đắng, có tính ấm, vì vậy rất hiệu quả để cầm máu, giảm đau, giảm sưng tấy, triệu chứng hoa mắt chóng mặt sau khi sinh,…
2. Tam thất uống có tác dụng gì?
2.1 Trong y học hiện đại
Theo y học hiện đại, uống tam thất đem lại những hiệu quả lớn có thể kể đến như:
Tăng sức khỏe giúp cơ thể khỏe mạnh
Dịch trong rễ, thân, lá của tam thất giúp cầm máu, giảm đau rõ rệt
Tiêu máu ứ xảy ra do bị chấn thương, va đập gây bầm tím ở phần mềm
Giãn mạch ngoại biên mà không gây ảnh hưởng đến huyết áp và hệ thần kinh trung ương
Điều hòa hệ thống miễn dịch, kích thích chuyển dạng lympho bào ở mức độ nhẹ
Trong dịch chiết rễ tam thất có tác dụng gây hưng phấn thần kinh, từ đó giúp kích thích tâm thần, cải thiện khả năng ghi nhớ, chống căng thẳng, stress
Tăng lưu lượng máu động mạch vành, bảo vệ cơ tim, tránh thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim
Tránh hạ huyết áp, bảo vệ tế bào gan, hạ mỡ máu
Chống oxy hóa từ đó giúp đẩy chậm quá trình lão hóa
Panacrin có tác dụng hạn chế sự di căn của những tế bào gây ung thư
Giúp kháng khuẩn và virus
Điều trị cho người hay bị ra mồ hôi trộm, lao động quá sức.
2.2 Trong đông y học
Trong Đông y, đặc tính của tam thất có tác dụng:
Cầm máu, giảm đau
Để chữa các chứng bệnh như nôn ra máu, ho ra máu, chảy máu cam, chảy máu ở các khiếu như mắt, tai…
Đại tiện ra máu, bị kiết lỵ phân có máu
Băng huyết, rong huyết, rong kinh, hoa mắt chóng mặt ở phụ nữ sau khi sinh đẻ
Giúp đẩy sản dịch, huyết hôi không thoát ra được ở phụ nữ
Chướng hoặc đau bụng
Tụ máu hay xuất huyết do trật đả, đau do viêm tấy sưng nề…
3. Cách chế biến tam thất phổ biến hiện nay
Theo dược học cổ truyền, thảo dược tam thất có nhiều cách bào chế. Mỗi cách chế biến sẽ có những công dụng khác nhau. Thông thường tam thất được bào chế dưới 3 dạng:
Dùng trực tiếp: Rửa sạch rễ tam thất, giã nát và đắp lên vị trí bị tổn thương.
Dùng sống: Rửa sạch rễ, sau đó phơi hoặc sấy khô. Có thể thái ra hoặc nghiền thành bột. Cách này thường được dùng để chữa các chứng như bị xuất huyết, tổn thương như đại tiện ra máu tươi, đau thắt ngực do thiểu năng mạch vành hoặc lên cơn nhồi máu cơ tim, bệnh gan,…
Dùng chín: Có 2 cách chế biến
Cách 1: Rửa sạch rễ, lá, thân tam thất, ủ rượu cho mềm, sau đó thái mỏng, sao qua chảo nóng, nghiền thành bột.
Cách 2: Rửa sạch, thái mỏng tam thất rồi sao lên với dầu thực vật cho đến khi rễ tam thất chuyển thành màu vàng nhạt rồi đem nghiền thành bột.
Cách này thường dùng với mục đích để bồi bổ cho những người bị suy nhược, khí huyết kém. Liều dùng tam thất thông thường, mỗi ngày sắc lấy nước uống từ 5 – 10g, uống bột từ 1,5 – 3,5g, dùng ngoài không kể liều lượng.
4. Lưu ý khi sử dụng tam thất
Những người thân nhiệt cao hơn bình thường nếu sử dụng tam thất trong thời gian dài có thể bị mẫn cảm gây mọc mụn, dị ứng, ngứa ngáy,…
Đối với trẻ em cần thận trọng khi cho uống tam thất. Bởi trong thành phần của tam thất có thể gây ra tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng đang sử dụng, vì vậy nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi có ý định dùng tâm thất cho mọi lứa tuổi.
Mặc dù tam thất mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên chúng ta không nên tự ý sử dụng. Việc dùng không đúng mục đích và liều lượng có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.
Quý khách hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở Đặc Sản Rừng. Chúng tôi là đơn vị uy tín cung cấp thảo mộc sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm chúng tôi mang đến là sản phẩm của Việt Nam có nguồn gốc tự nhiên. Được thu hái ở rừng núi Yên Bái, đảm bảo đúng loại thảo mộc, an toàn cho người sử dụng.
Không chỉ chuối rừng, Đặc Sản Rừng có rất nhiều sản phẩm đặc sản núi rừng khác nhau, đa dạng chủng loại.
Chúng tôi luôn hành động với 3 cam kết tới khách hàng
Sản phẩm đến tay quý khách đạt chất lượng không hư hỏng, ẩm mốc; đúng mẫu mã,
Chuối Hột Rừng Khô, cây thảo dược tự nhiên bảo đảm, quý khách yên tâm đặt hàng, tại Shop.
Sản phẩm đóng gói không bị bong tróc, bị xé rách khi vận chuyển.
Khách hàng có thể yên tâm khi đặt mua hàng tại Đặc Sản Rừng.
GIÁ BÁN CÁC SẢN PHẨM TẠI CỬA HÀNG.
Ba Kích Tím Loại 1 Giá: 180k/1kg ( Tách Lõi 230k/1kg).
Ba Kích Rừng :500k – 1000k/1kg
Táo Mèo Khô: 90k/1kg.
Nấm Ngọc Cẩu Khô: 350k/1kg
Dâm Dương Hoắc: 290k/1kg
Sâm Cau Tươi; 120k/1kg
Sâm Đá Tươi: 180k/1kg.
A Ma Kong: 250k/1kg.
Bài Minh Mạng Thang: 650k/1kg.
Nhục Thung Dung: 700k/1kg, (Loại Củ To Hàng Loại 1).
Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
Củ Tam Thất
THANH TOÁN SAU KHI NHẬN HÀNG
Description
Tam thất là 1 trong những loại thảo dược thường được dùng để chữa nhiều căn bệnh khác nhau, từ đơn giản tới phức tạp. Vậy đâu là những tác dụng phổ biến của tam thất với sức khỏe?
1. Tam thất là gì?
Tam thất là 1 loại cỏ nhỏ, thuộc họ ngũ gia bì, sống lâu năm. Đặc tính tam thất là cây thảo ưa những nơi có bóng râm và ẩm mát, thường mọc ở trên những vùng núi cao từ 1.500m. Vì vậy, ở Việt Nam, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu… là những nơi xuất hiện nhiều tam thất nhất.
Trong cây tam thất, rễ là bộ phận được dùng để làm thuốc nhiều nhất. Rễ cây tam thất mang thường được mang về rửa sạch, phơi hoặc sấy cho khô, sau đó sẽ phân loại ra rễ củ, rễ nhánh, thân rễ.
Theo hóa học, trong rễ cây tam thất bắc chứa nhiều các nhóm thành phần hóa học, như saponin (4,42–12%), ginsenoside như Rb1, Rb2, Rb3 Rc, Rd, Re, Rg1, Rg2-Rh1 và glucoginsenosid.
Trong rễ cây tam thất có tinh dầu (trong đó có α-guaien, β-guaien và octadecan). Ngoài ra còn có chứa flavonoid, phytosterol (β-sitosterol, stigmasterol, daucosterol), polysaccharide (arabinogalactan: sanchinan A), muối vô cơ. Có axit amin và các nguyên tố như Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất saponin là arasaponin A, arasaponin B…
Còn theo Đông y học cổ truyền, tam thất vị ngọt, hơi đắng, có tính ấm, vì vậy rất hiệu quả để cầm máu, giảm đau, giảm sưng tấy, triệu chứng hoa mắt chóng mặt sau khi sinh,…
2. Tam thất uống có tác dụng gì?
2.1 Trong y học hiện đại
Theo y học hiện đại, uống tam thất đem lại những hiệu quả lớn có thể kể đến như:
2.2 Trong đông y học
Trong Đông y, đặc tính của tam thất có tác dụng:
3. Cách chế biến tam thất phổ biến hiện nay
Theo dược học cổ truyền, thảo dược tam thất có nhiều cách bào chế. Mỗi cách chế biến sẽ có những công dụng khác nhau. Thông thường tam thất được bào chế dưới 3 dạng:
Cách này thường dùng với mục đích để bồi bổ cho những người bị suy nhược, khí huyết kém. Liều dùng tam thất thông thường, mỗi ngày sắc lấy nước uống từ 5 – 10g, uống bột từ 1,5 – 3,5g, dùng ngoài không kể liều lượng.
4. Lưu ý khi sử dụng tam thất
Những người thân nhiệt cao hơn bình thường nếu sử dụng tam thất trong thời gian dài có thể bị mẫn cảm gây mọc mụn, dị ứng, ngứa ngáy,…
Đối với trẻ em cần thận trọng khi cho uống tam thất. Bởi trong thành phần của tam thất có thể gây ra tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng đang sử dụng, vì vậy nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi có ý định dùng tâm thất cho mọi lứa tuổi.
Mặc dù tam thất mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên chúng ta không nên tự ý sử dụng. Việc dùng không đúng mục đích và liều lượng có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.
Tại sao bạn nên chọn Đặc Sản Rừng?
Quý khách hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở Đặc Sản Rừng. Chúng tôi là đơn vị uy tín cung cấp thảo mộc sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm chúng tôi mang đến là sản phẩm của Việt Nam có nguồn gốc tự nhiên. Được thu hái ở rừng núi Yên Bái, đảm bảo đúng loại thảo mộc, an toàn cho người sử dụng.
Không chỉ chuối rừng, Đặc Sản Rừng có rất nhiều sản phẩm đặc sản núi rừng khác nhau, đa dạng chủng loại.
Chúng tôi luôn hành động với 3 cam kết tới khách hàng
Khách hàng có thể yên tâm khi đặt mua hàng tại Đặc Sản Rừng.
GIÁ BÁN CÁC SẢN PHẨM TẠI CỬA HÀNG.
Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
Additional information
Related products
Cây An Xoa Rừng
150.000,0₫120.000,0₫ Mua ngayTrà Sơn Mật
120.000,0₫ Mua ngayMật Ong
400.000,0₫ Mua ngay