Đặt mua Mắc Khén Hạt Dổi
Mắc Khén Hạt Dổi
150.000,0₫
Mắc Khén Hạt Dổi
150.000,0₫
THANH TOÁN SAU KHI NHẬN HÀNG
Description
Nhắc đến Tây Bắc người ta sẽ nghĩ ngay đến những cảnh quan núi rừng hùng vĩ xao xuyến lòng người, những món ăn dân tộc phong phú đặc sắc khó quên. Nếu là người yêu thích ẩm thực Tây Bắc, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với các món ăn dân dã đậm đà cùng hương thơm độc đáo. Vậy điều gì đã tạo nên ấn tượng khó quên ấy?
Nếu như vùng Tây Nguyên có hạt Tiêu Xanh, thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn thì Tây Bắc lại có hạt Mắc Khén ( hay còn gọi là hạt tiêu rừng) và hạt Dổi. Hai loại gia vị quen thuộc trong rất nhiều trong các món ăn của đồng bào dân tộc cũng là tinh hoa ẩm thực và văn hóa của đồng bào vùng Tây Bắc. Đặc biệt hơn khi sử dụng hạt mắc khén và hạt dổi kết hợp với nhau để chế biến món ăn thì đây chính là một gia vị đặc trưng để những món ẩm thực trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn.Cùng đặc sản rừng tìm hiểu rõ hơn về 2 loại gia vị này nhé!
Hạt Mắc Khén
Ai đã dùng thử mắc khén trong các món ăn của đồng bào dân tộc Tây Bắc chắc hẳn sẽ không thể quên hương vị tuyệt vời của hạt mắc khén mà không thể lẫn được với các hương vị nơi nào khác bởi mắc khén phân bố chủ yếu ở trên núi rừng Tây Bắc và là một trong những gia vị đặc sắc của ẩm thực Việt Nam.
Hạt mắc khén có một mùi thơm dịu nhẹ rất dễ chịu. Độ cay của mắc khén không giống như ớt mà nó chỉ tạo cảm giác tê rần rần nơi đầu lưỡi khi ăn. Ngoài hương vị độc đáo, ít ai biết rằng, hạt mắc khén còn có nhiều công dụng khác, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tất cả những chất trên góp phần trị đầy hơi, thấp khớp, mất trương lực của dạ dày, xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ có sự góp mặt của chất kháng khuẩn. Có thể thấy, hạt mắc khén không chỉ là gia vị, là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc. Mà nó còn là vị ΤΗUỐС, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Người ta thường sử dụng mắc khén để tẩm ướp các món ăn như thịt lợn nướng, thịt gà, gia vị để làm thịt khô hay để pha chế nước chấm.
Hạt Dổi
Hạt dổi là một bộ phận của cây Dổi rừng. Là loại cây thân gỗ, thẳng đứng, ít cành và rất cao! Ở rừng có vài loại cây Dổi, có loại chỉ lấy gỗ làm nhà, hạt rất cứng và mùi hắc thường gọi là Dổi tẻ. Còn loại cây Dổi cho hạt thơm hay còn được gọi là Dổi nếp mới chính là loại gia vị ‘’vàng đen’’ được sử dụng. sau khi phơi khô hạt dổi có một mùi thơm rất quyến rũ, đặc biệt khi hạt dổi chỉ thích hợp để nướng chứ không nên rang, hạt dổi sau khi nướng trên than hồng xong hạt sẽ nở căng ra, mùi thơm bốc lên ngào ngào, đem hạt dổi vừa nướng xong đi giã nhỏ để sử dụng.
Hạt dổi có mùi thơm ngậy đặc trưng và là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Thái, nếu ăn món ăn được tẩm ướp gia vị này rồi thì chắc chắn bạn sẽ muốn ăn thêm lần nữa.
Phân biệt mắc khén và hạt dổi
Mắc khén là cây thân gỗ cao khoảng 14-18m, thân cây thẳng. Vỏ có nhiều gai, lá kép, hoa mọc thành chùm có màu trắng xám. Cho thu hoạch quả vào khoảng tháng 10 tháng 11 hàng năm.
Hạt mắc khén chín hình cầu có màu đen óng. Ăn phần vỏ còn phần hạt bên trong không có mùi vị đặc biệt. Mắc khén là loại gia vị đặc trưng của dân tộc Thái. Mắc khén thường được sử dụng làm gia vị món ăn đặc biệt là các món thịt gác bếp, chẩm chéo (loại gia vị chấm đặc biệt).
Dổi là cây thân gỗ lâu năm, cao từ 15-20m (cao hơn mắc khén một chút). Tán khá rộng lên đến cả chục mét, thân cây thẳng, vỏ xám, nhẵn, các cành non có lông, lỗ bì trắng và sẹo vòng. Lá dổi đơn, hình bầu dục, xanh nhạt, bóng.
Khác với mắc khén, hạt dổi cũng mọc quả thành chùm nhưng có quả lớn hơn. Mỗi quả cho từ 4-7 hạt đỏ bên trong, phơi khô sẽ có màu thẫm, đen xỉn bóng.
Hạt dổi cũng được làm gia vị tương tự như mắc khén nhưng có thêm lợi ích cho hệ tiêu hóa. Chữa đầy hơi, khó tiêu, giúp xương cốt khỏe mạnh.
Cách thu hoạch, bảo quản và sử dụng mắc khén và hạt dổi
Mắc khén, hạt dổi là cây rừng, được thu hoạch bằng cách hái hoặc lượm các hạt chín rụng xuống đất. Có thể hái trực tiếp nhưng cây cao, cành rộng. Cần có sào dài hoặc công cụ hỗ trợ thích hợp.
Ngày nay hạt dổi và mắc khén đã được trồng thành vườn cho thu hoạch. Cây được trồng có thể được cắt tỉa cành liên tục và khống chế chiều cao nên có thể dễ thu hoạch hơn.
Quả mắc khén mọc thành chùm có quả nhỏ nên ngoài việc phơi khô. Bảo quản trong hộp còn có thể phơi khô và treo thành chùm để bảo quản. Hạt dổi mọc thành quả lớn cần được tách thành hạt và phơi khô, bảo quản trong hộp kín.
Sơ chế mắc khén và hạt dổi đúng cách là cơ sở cho món ăn ngon. Có thể sơ chế hạt dổi bằng cách phơi khô, sấy khô, nướng, sử dụng chảo rang. Lò vi sóng hoặc phơi dưới nắng mặt trời, khi đạt đến độ khô nhất định là có thể nghiền nhỏ và sử dụng.
Không nên xay hạt dổi và mắc khén quá mịn sẽ làm mất khả năng cảm nhận hương vị đặc biệt này. Liên hệ ngay với đặc sản rừng đặt hàng trực tiếp hạt dổi khô, mắc khén khô, truy cập Website để biết thêm thông tin chi tiết về mắc khén, hạt dổi và các đặc sản núi rừng Tây Bắc.
Công dụng của mắc khén, hạt dổi
Mắc khén cũng như hạt dổi đã trở thành linh hồn của ẩm thực Tây Bắc, món ăn Tây Bắc thiếu đi mắc khén và hạt dổi thì chẳng khác nào nấu ăn mà không nêm hay thịt gà thiếu lá chanh.
Làm gia vị tẩm ướp cho các món thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, thịt bò gác bếp. Loại gia vị đặc biệt này không chỉ giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn. Mà còn giúp khả năng bảo quản các món thịt gác bếp được lâu hơn. Giúp thịt giữ được hương vị và độ dai ngon.
Làm gia vị cho các món nướng: các món thịt lợn nướng, gà nướng nguyên con. Hay vịt nướng nếu thiếu đi hạt dổi và mắc khén. Thực khách sẽ không cảm nhận được hương vị núi rừng và mùi vị đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc.
Ngoài làm gia vị cho món ăn, hạt dổi, mắc khén còn có thể nhai trực tiếp (sau khi nướng). Hoặc ngâm rượu chữa nhức mỏi xương khớp nhờ các dược tính có trong hạt.
Mắc Khén – hạt Dổi gia vị đặc trưng ở Tây Bắc
Ẩm thực Tây Bắc tinh tế ở chỗ kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Mắc khén khi kết hợp với hạt dổi được đánh giá 2 gia vị tự nhiên của núi rừng, được sử dụng để tẩm ướp thực phẩm tại nên mùi hương lạ khác thường cho món ăn. Nếu sử dụng chúng theo cung nhau theo tỉ lệ chuẩn 5 : 1 thì mới tạo ra được mùi vị đặc trưng nhất trong ẩm thực Tây Bắc.
Mắc khén xay ra và trộn với hạt dổi thường được sử dụng để làm gia vị nước chấm, tẩm ướp thịt nướng, cá nướng, thịt lợn rang, thịt gác bếp… nhờ có loại gia vị này mà món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
Tại sao bạn nên chọn Đặc Sản Rừng?
Quý khách hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở Đặc Sản Rừng. Chúng tôi là đơn vị uy tín cung cấp thảo mộc sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm chúng tôi mang đến là sản phẩm của Việt Nam có nguồn gốc tự nhiên. Được thu hái ở rừng núi Yên Bái, đảm bảo đúng loại dược liệu, an toàn cho người sử dụng.
Không chỉ táo mèo, Đặc Sản Rừng có rất nhiều sản phẩm thảo mộc núi rừng khác nhau, đa dạng chủng loại.
Chúng tôi luôn hành động với 3 cam kết tới khách hàng
Khách hàng có thể yên tâm khi đặt mua hàng tại Đặc Sản Rừng.
Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
Additional information
Related products
Hạt Sen
Mua ngaySắn Dây
140.000,0₫ Mua ngayNhuỵ Hoa Nghệ Tây
275.000,0₫ Mua ngay