Atiso đỏ được phân bố phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và cả Việt Nam. Loại cây này còn được gọi với cái tên bụp giấm có nhiều công dụng được sử dụng trong thực phẩm và còn là một dược liệu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người.Cây atiso có chiều cao khoảng 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu tím nhạt, lá hình trứng, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tím, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.
Một số đặc điểm của cây atiso
Atiso đỏ là dược liệu sống hàng năm, cao khoảng 1,5 – 2 mét. Thân cây bóng, màu tím nhạt, phân nhánh từ gần gốc cây. Lá của cây atiso có hình trứng thuôn dài, có răng cưa đều và nhỏ. Hoa màu đỏ va không có cuống, mọc đơn độc ở sát nách lá với tràng hoa màu đỏ tía, hồng hoặc trắng, mùa hoa nở rộ khoảng từ tháng 7 đến 10. Quả nang, có hình trứng, bên ngoài bao phủ một lớp lông thô.
Cách thu hái và sơ chế atiso: Lá, hạt và cả đài hoa của Atiso đỏ đều được sử dụng để làm dược liệu. Atiso đỏ thường được thu hoạch vào những tháng 9 đến 11 hàng năm. Khi thu hoạch về có thể sử dụng ngay ở dạng tươi hoặc sấy khô hay phơi để bảo quản dùng dần. Hoa Atiso đỏ khô có thể giữ được lâu và khi ngâm nước sẽ trở lại trạng thái như ban đầu. Chú ý bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh môi trường độ ẩm cao và nhiều côn trùng. Bởi tuy phơi khô có thể bảo quản lâu nhưng hoa atiso lại dễ bị ẩm mốc và mối mọt.
Atiso đỏ sau khi được thu hái và sơ chế có thể được dùng với nhiều dạng như ngâm rượu, ngâm đường, để khô pha trà uống có thể mang lại những giá trị về sức khỏe cho người dùng.
Trà atiso đỏ có tác dụng gì?
Trong atiso co rất nhiều thành phần mang lại giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Một số thành phần trong hoa atiso đỏ như protein, vitamin C, B1, B2, Calcium oxalate, acid citric, acid tartaric….Ngoài ra còn có tính kháng sinh, giúp loại bỏ một số vi sinh vật gây bệnh.
Trà atiso được làm bằng cách ngâm đài quả atiso đỏ khô vào trong nước sôi, trà có vị chua nhẹ và trong trà có đủ các dưỡng chất từ hoa atiso.
Một số lợi ích của trà atiso đỏ đối với sức khỏe có thể kể đến như:
Chống lão hóa
Atiso đỏ rất giàu các chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại các gốc tự do. Do đó, loại trà này có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật do sự tích tụ của các gốc tự do. Uống loại trà này có thể phòng chống bệnh ung thư, tránh lão hóa da giữ gìn vẻ trẻ trung, ngăn ngừa quá trình lão hóa, bệnh tim mạch…
Hỗ trợ giảm huyết áp động mạch
Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ…Trà atiso đỏ được xem là thảo dược hỗ trợ giảm huyết áp đã được công nhận. Bởi trà atiso đỏ có tác dụng lợi niệu, đây là một cơ chế làm hạ huyết áp hiệu quả. Tuy nhiên cần chú ý nếu đang sử dụng ΤΗUỐС lợi tiểu để tránh tác dụng phụ của ΤΗUỐС.
Giúp giảm mỡ máu
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra khi sử dụng trà atiso đỏ thường xuyên có thể giúp giảm mức mỡ trong máu, đây là một yếu tố nguy cơ cao gây bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy atiso sẽ giúp tăng hàm lượng cholesterol HDL, giảm các mức LDL cholesterol và triglycerid, cholesterol toàn phần. Qua đó giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh về tim và bảo vệ mạch máu khỏi bị tổn thương.
Cải thiện chức năng gan mật và các bệnh lý về tiêu hóa
Chiết suất từ hoa atiso đỏ mang lại nhiều lợi ích cho gan do tăng cường hoạt động của các enzym giúp giải độc, làm giảm mức độ tổn thương gan và tránh tình trạng gan bị nhiễm mỡ. Ngoài ra, loại trà này còn cải thiện chức năng của túi mật và nhuận tràng, đặc biệt tốt là với người già hay bị táo bón.
Kiểm soát cân nặng phòng ngừa thừa cân và béo phì
Trong trà atiso đỏ có chứa chất ức chế enzyme giúp tăng sản xuất amylase một enzyme giúp phân hủy tinh bột đường. Do đó tránh tích tụ calo thừa trong cơ thể, giảm mỡ cũng như trọng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nếu không cho đường khi uống trà thì đây là một thứ đồ uống chứa rất ít calo. Hơn nữa, tác dụng lợi tiểu của trà atiso đỏ cũng giúp làm giảm lượng nước trong cơ thể bạn sẽ có vóc dáng thon gọn hơn.
Kháng khuẩn và tăng cường khả năng miễn dịch
Thành phần kháng khuẩn có trong Atiso đỏ, giúp bảo vệ cơ thể trước nhiều vi khuẩn nguy hiểm. Từ đó giảm khả năng cơ thể bị nhiễm trùng cũng như tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, trong trà có chứa nhiều vitamin C cũng là một chất vừa giúp vững bền thành mạch vừa tăng sức đề kháng của cơ thể.
Làm mát cơ thể
Theo đông y thì hoa atiso có tính mát có thể được dụng để thay thế một số loại nước để thanh nhiệt cơ thể nhất là trong mùa hè nắng nóng.
Cách chế biến hoa atiso
Hoa atiso đỏ chứa rất nhiều protein, chất xơ và khoáng chất. Có rất nhiều cách chế biến loại hoa này. Dưới đây là những cách chế biến đơn giản nhất.
Ngâm hoa atiso với đường để làm nước giải khát
Hoa atiso đỏ sau khi mua về, tách đài hoa và hạt. Sau khi tách xong, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, để ráo. Rồi ngâm hoa atiso vào bình thủy tinh theo tỉ lệ 1:1 (Cứ 1kg hoa ngâm với 1kg đường). Sau khi ngâm 3 đến 4 tuần là có thể dùng được. Mỗi khi dùng pha thêm nước lọc và cho thêm đá vào để làm nước giải khát.
Hoặc khi bị viêm họng, nhấm nháp một chút nước nguyên chất, ngậm nước siro một lúc bạn sẽ thấy cổ họng dịu đi giống như uống chanh đào.
Bông hoa atiso đỏ ngâm với đường và mật ong có tác dụng mát gan, giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Có thể phòng rôm sảy, mụn nhọt, táo bón… cho trẻ trong những ngày hè bằng cách cho trẻ uống hoa atiso ngâm đường hàng ngày. Các bé rất thích vị chua chua ngọt ngọt của loại nước giải khát này. Hoa Atiso đỏ sau khi ngâm có vị ngọt ngọt, chua chua và đặc biệt rất giòn.
Hoa atiso ngâm ᏒƯỢU làm thuốc chữa bệnh
Rửa sạch hoa, để ráo nước, rồi dùng dao cắt bỏ cuống. Sau đó, cho hoa vào bình thủy tinh rồi đổ ᏒƯỢU vào theo tỉ lệ 1kg hoa là 4 lít ᏒƯỢU trắng. Đậy nắp kín trong quá trình ngâm, hơn 4 tháng có thể uống được.
Làm mứt hoa atiso
Làm mứt hoa atiso cũng tương tự như ngâm đường để làm nước giải khát. Tuy nhiên, thay vì ngâm 4 tuần, bạn chỉ cần ngâm 5 ngày, khi thấy hoa đã ngấm hết đường, bạn đổ vào chảo sâu lòng, rồi sao với lửa nhỏ, đến khi thấy hoa giòn, quắp lại, loại mứt này có tên là mứt hoa hồng. Miếng mứt dai, mềm, ngọt lịm, thanh mát. Bạn cũng có thể dùng mứt hoa hồng ăn kèm với bánh mì.
Một số lưu ý khi dùng atiso
Tuy là có rất nhiều công hiệu đối với sức khỏe nhưng việc sử dụng trà atiso cũng cần lưu ý:
Không nên dùng quá nhiều mỗi ngày. Dù trà atiso có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không nên quá lạm dụng vì khiến gan hoạt động liên tục dẫn tới gan dễ bị tổn thương.
Nếu bị huyết áp thấp thì nên trà atiso đỏ với đường và uống sau khi ăn.
Không dùng cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú. Nhiều nghiên cứu cho rằng tác dụng của atiso có thể gây hại cho sự phát triển thai kỳ.
Không được uống trà khi đói và hạn chế uống trà atiso đỏ vào buổi tối vì nó có tác dụng lợi tiểu, khiến bạn khó ngủ vì phải đi tiểu nhiều lần.
Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết uống atiso đỏ có tác dụng gì và cách uống trà như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của bạn.
Quý khách hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở Đặc Sản Rừng. Chúng tôi là đơn vị uy tín cung cấp thảo mộc sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm chúng tôi mang đến là sản phẩm của Việt Nam có nguồn gốc tự nhiên. Được thu hái ở rừng núi Yên Bái, đảm bảo đúng loại thảo mộc, an toàn cho người sử dụng.
Không chỉ chuối rừng, Đặc Sản Rừng có rất nhiều sản phẩm đặc sản núi rừng khác nhau, đa dạng chủng loại.
Chúng tôi luôn hành động với 3 cam kết tới khách hàng
Sản phẩm đến tay quý khách đạt chất lượng không hư hỏng, ẩm mốc; đúng mẫu mã,
Chuối Hột Rừng Khô, cây thảo dược tự nhiên bảo đảm, quý khách yên tâm đặt hàng, tại Shop.
Sản phẩm đóng gói không bị bong tróc, bị xé rách khi vận chuyển.
Khách hàng có thể yên tâm khi đặt mua hàng tại Đặc Sản Rừng.
GIÁ BÁN CÁC SẢN PHẨM TẠI CỬA HÀNG.
Ba Kích Tím Loại 1 Giá: 180k/1kg ( Tách Lõi 230k/1kg).
Ba Kích Rừng :500k – 1000k/1kg
Táo Mèo Khô: 90k/1kg.
Nấm Ngọc Cẩu Khô: 350k/1kg
Dâm Dương Hoắc: 290k/1kg
Sâm Cau Tươi; 120k/1kg
Sâm Đá Tươi: 180k/1kg.
A Ma Kong: 250k/1kg.
Bài Minh Mạng Thang: 650k/1kg.
Nhục Thung Dung: 700k/1kg, (Loại Củ To Hàng Loại 1).
Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
Hoa Atiso
35.000,0₫
THANH TOÁN SAU KHI NHẬN HÀNG
Description
Công dụng tuyệt vời từ hoa atiso đỏ
Atiso đỏ được phân bố phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và cả Việt Nam. Loại cây này còn được gọi với cái tên bụp giấm có nhiều công dụng được sử dụng trong thực phẩm và còn là một dược liệu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người.Cây atiso có chiều cao khoảng 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu tím nhạt, lá hình trứng, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tím, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.
Atiso đỏ là dược liệu sống hàng năm, cao khoảng 1,5 – 2 mét. Thân cây bóng, màu tím nhạt, phân nhánh từ gần gốc cây. Lá của cây atiso có hình trứng thuôn dài, có răng cưa đều và nhỏ. Hoa màu đỏ va không có cuống, mọc đơn độc ở sát nách lá với tràng hoa màu đỏ tía, hồng hoặc trắng, mùa hoa nở rộ khoảng từ tháng 7 đến 10. Quả nang, có hình trứng, bên ngoài bao phủ một lớp lông thô.
Cách thu hái và sơ chế atiso: Lá, hạt và cả đài hoa của Atiso đỏ đều được sử dụng để làm dược liệu. Atiso đỏ thường được thu hoạch vào những tháng 9 đến 11 hàng năm. Khi thu hoạch về có thể sử dụng ngay ở dạng tươi hoặc sấy khô hay phơi để bảo quản dùng dần. Hoa Atiso đỏ khô có thể giữ được lâu và khi ngâm nước sẽ trở lại trạng thái như ban đầu. Chú ý bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh môi trường độ ẩm cao và nhiều côn trùng. Bởi tuy phơi khô có thể bảo quản lâu nhưng hoa atiso lại dễ bị ẩm mốc và mối mọt.
Atiso đỏ sau khi được thu hái và sơ chế có thể được dùng với nhiều dạng như ngâm rượu, ngâm đường, để khô pha trà uống có thể mang lại những giá trị về sức khỏe cho người dùng.
Trà atiso đỏ có tác dụng gì?
Trong atiso co rất nhiều thành phần mang lại giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Một số thành phần trong hoa atiso đỏ như protein, vitamin C, B1, B2, Calcium oxalate, acid citric, acid tartaric….Ngoài ra còn có tính kháng sinh, giúp loại bỏ một số vi sinh vật gây bệnh.
Trà atiso được làm bằng cách ngâm đài quả atiso đỏ khô vào trong nước sôi, trà có vị chua nhẹ và trong trà có đủ các dưỡng chất từ hoa atiso.
Một số lợi ích của trà atiso đỏ đối với sức khỏe có thể kể đến như:
Atiso đỏ rất giàu các chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại các gốc tự do. Do đó, loại trà này có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật do sự tích tụ của các gốc tự do. Uống loại trà này có thể phòng chống bệnh ung thư, tránh lão hóa da giữ gìn vẻ trẻ trung, ngăn ngừa quá trình lão hóa, bệnh tim mạch…
Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ…Trà atiso đỏ được xem là thảo dược hỗ trợ giảm huyết áp đã được công nhận. Bởi trà atiso đỏ có tác dụng lợi niệu, đây là một cơ chế làm hạ huyết áp hiệu quả. Tuy nhiên cần chú ý nếu đang sử dụng ΤΗUỐС lợi tiểu để tránh tác dụng phụ của ΤΗUỐС.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra khi sử dụng trà atiso đỏ thường xuyên có thể giúp giảm mức mỡ trong máu, đây là một yếu tố nguy cơ cao gây bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy atiso sẽ giúp tăng hàm lượng cholesterol HDL, giảm các mức LDL cholesterol và triglycerid, cholesterol toàn phần. Qua đó giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh về tim và bảo vệ mạch máu khỏi bị tổn thương.
Chiết suất từ hoa atiso đỏ mang lại nhiều lợi ích cho gan do tăng cường hoạt động của các enzym giúp giải độc, làm giảm mức độ tổn thương gan và tránh tình trạng gan bị nhiễm mỡ. Ngoài ra, loại trà này còn cải thiện chức năng của túi mật và nhuận tràng, đặc biệt tốt là với người già hay bị táo bón.
Trong trà atiso đỏ có chứa chất ức chế enzyme giúp tăng sản xuất amylase một enzyme giúp phân hủy tinh bột đường. Do đó tránh tích tụ calo thừa trong cơ thể, giảm mỡ cũng như trọng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nếu không cho đường khi uống trà thì đây là một thứ đồ uống chứa rất ít calo. Hơn nữa, tác dụng lợi tiểu của trà atiso đỏ cũng giúp làm giảm lượng nước trong cơ thể bạn sẽ có vóc dáng thon gọn hơn.
Thành phần kháng khuẩn có trong Atiso đỏ, giúp bảo vệ cơ thể trước nhiều vi khuẩn nguy hiểm. Từ đó giảm khả năng cơ thể bị nhiễm trùng cũng như tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, trong trà có chứa nhiều vitamin C cũng là một chất vừa giúp vững bền thành mạch vừa tăng sức đề kháng của cơ thể.
Theo đông y thì hoa atiso có tính mát có thể được dụng để thay thế một số loại nước để thanh nhiệt cơ thể nhất là trong mùa hè nắng nóng.
Cách chế biến hoa atiso
Hoa atiso đỏ chứa rất nhiều protein, chất xơ và khoáng chất. Có rất nhiều cách chế biến loại hoa này. Dưới đây là những cách chế biến đơn giản nhất.
Hoa atiso đỏ sau khi mua về, tách đài hoa và hạt. Sau khi tách xong, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, để ráo. Rồi ngâm hoa atiso vào bình thủy tinh theo tỉ lệ 1:1 (Cứ 1kg hoa ngâm với 1kg đường). Sau khi ngâm 3 đến 4 tuần là có thể dùng được. Mỗi khi dùng pha thêm nước lọc và cho thêm đá vào để làm nước giải khát.
Hoặc khi bị viêm họng, nhấm nháp một chút nước nguyên chất, ngậm nước siro một lúc bạn sẽ thấy cổ họng dịu đi giống như uống chanh đào.
Bông hoa atiso đỏ ngâm với đường và mật ong có tác dụng mát gan, giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Có thể phòng rôm sảy, mụn nhọt, táo bón… cho trẻ trong những ngày hè bằng cách cho trẻ uống hoa atiso ngâm đường hàng ngày. Các bé rất thích vị chua chua ngọt ngọt của loại nước giải khát này. Hoa Atiso đỏ sau khi ngâm có vị ngọt ngọt, chua chua và đặc biệt rất giòn.
Rửa sạch hoa, để ráo nước, rồi dùng dao cắt bỏ cuống. Sau đó, cho hoa vào bình thủy tinh rồi đổ ᏒƯỢU vào theo tỉ lệ 1kg hoa là 4 lít ᏒƯỢU trắng. Đậy nắp kín trong quá trình ngâm, hơn 4 tháng có thể uống được.
Làm mứt hoa atiso cũng tương tự như ngâm đường để làm nước giải khát. Tuy nhiên, thay vì ngâm 4 tuần, bạn chỉ cần ngâm 5 ngày, khi thấy hoa đã ngấm hết đường, bạn đổ vào chảo sâu lòng, rồi sao với lửa nhỏ, đến khi thấy hoa giòn, quắp lại, loại mứt này có tên là mứt hoa hồng. Miếng mứt dai, mềm, ngọt lịm, thanh mát. Bạn cũng có thể dùng mứt hoa hồng ăn kèm với bánh mì.
Một số lưu ý khi dùng atiso
Tuy là có rất nhiều công hiệu đối với sức khỏe nhưng việc sử dụng trà atiso cũng cần lưu ý:
Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết uống atiso đỏ có tác dụng gì và cách uống trà như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của bạn.
Tại sao bạn nên chọn Đặc Sản Rừng?
Quý khách hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở Đặc Sản Rừng. Chúng tôi là đơn vị uy tín cung cấp thảo mộc sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm chúng tôi mang đến là sản phẩm của Việt Nam có nguồn gốc tự nhiên. Được thu hái ở rừng núi Yên Bái, đảm bảo đúng loại thảo mộc, an toàn cho người sử dụng.
Không chỉ chuối rừng, Đặc Sản Rừng có rất nhiều sản phẩm đặc sản núi rừng khác nhau, đa dạng chủng loại.
Chúng tôi luôn hành động với 3 cam kết tới khách hàng
Khách hàng có thể yên tâm khi đặt mua hàng tại Đặc Sản Rừng.
GIÁ BÁN CÁC SẢN PHẨM TẠI CỬA HÀNG.
Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
Additional information
Related products
Xuyên Tâm Liên
Mua ngayDây Thìa Canh
130.000,0₫ Mua ngayNấm Lim Xanh
1.500.000,0₫ Mua ngay